TOP_BANNER

Ươm những mầm xanh

Mảng xanh là một bộ phận quan trọng, góp phần làm nên diện mạo và kiến tạo không gian sống chất lượng cho khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ngay từ trong quy hoạch, mảng xanh ở Phú Mỹ Hưng đã được chú trọng khi mật độ xây dựng toàn khu chỉ vào khoảng 30%, diện tích còn lại dành cho công viên, mặt nước và các công trình tiện ích công cộng.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, mảng xanh ở Phú Mỹ Hưng ngày càng hoàn thiện, nổi bật là diện tích cây xanh bình quân trên đầu người lên đến 8,9 m2. Thành quả đó đến từ những nỗ lực của nhà đầu tư trong định hướng xây dựng Phú Mỹ Hưng trở thành một đô thị xanh, đô thị bền vững.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn về những Vườn ươm, nơi luôn giữ một vai trò đặc biệt, là hậu cần vững chắc cho công tác mảng xanh ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng có hơn 8.300 cây xanh công viên, đường phố và gần 290.000 m2 diện tích cây bụi, thảm cỏ. Phục vụ cho công tác duy tu, bảo dưỡng, cũng như tôn tạo, nâng cấp mảng xanh ở Phú Mỹ Hưng là hai vườn ươm với tổng diện tích gần 19.000 m2, được bố trí ngay giữa lòng khu đô thị.
Vườn ươm H16, nằm cạnh công viên Hồ Bán Nguyệt, do Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Phú Mỹ Hưng phụ trách, có diện tích khoảng 6.600 m2. Đây là nơi nhân giống hàng chục loại cây bụi và chăm sóc hàng trăm cây giống (cây xanh đường phố).
Anh Phạm Văn Minh, kỹ thuật viên làm việc tại Vườn ươm H16, cho biết: “Mỗi loại cây có cách nhân giống khác nhau. Với các loại cây bụi thì thường áp dụng các phương pháp truyền thống như: chiết cành, gieo hạt, giâm nhánh…”.
Thời gian gần đây các kỹ sư và công nhân ở Vườn ươm H16 đã thử nghiệm thành công nhiều kỹ thuật, công cụ, vật tư nhân giống mới như: chiết cành bằng bầu nhựa, áp dụng thử nghiệm nhiều loại giá thể – phân bón mới để giảm tỉ lệ cây hao hụt …
Kỹ sư cảnh quan Võ Bá Hoàng (bên trái) chia sẻ: “Phương pháp nhân giống bằng cách giâm đọt kết hợp với các giá thể – phân bón mới giúp tiết kiệm thời gian lấy hom và tăng năng suất, giảm tỉ lệ hao hụt. Hiện tại, chúng tôi đã thử nghiệm thành công với hai loại cây bụi là liễu hai da và huỳnh anh”.
Với hai kỹ thuật viên và một kỹ sư phụ trách, mỗi năm Vườn ươm H16 cho ra đời hơn 60.000 bầu cây bụi như: dâm bụt, mắt nai, phúc lộc thọ, huỳnh liên, chiều tím, lài tây, trầu bà, thanh táo, dứa vạn phát, dành dành, liễu hai da, tuyết sơn phi hồ … Góp phần đảm bảo nguồn cung cây giống tại chỗ, cũng như sự chủ động trong công tác duy tu, bảo dưỡng và phát triển thảm xanh ở Phú Mỹ Hưng.
Từ Vườn ươm H16, những mầm xanh sẽ được đưa đến các công viên, các khu vực công cộng … phục vụ cho việc tôn tạo, nâng cấp, mở rộng những mảng xanh mới của toàn khu đô thị.
Ngoài Vườn ươm H16, Phú Mỹ Hưng còn bố trí Vườn ươm P4 có diện tích khoảng 12.000 m2, nằm dưới chân cầu Cả Cấm, cho 3 đối tác cung cấp dịch vụ cây xanh trong khu đô thị là: Kỷ Nguyên Xanh, Đại Phú Mỹ và Nam Thiên. Với Vườn ươm này, các đối tác sẽ thuận lợi hơn trong việc nhân giống cây con, chăm sóc cây giống, phục vụ cho việc duy tu, bảo dưỡng diện tích mảng xanh do đơn vị mình phụ trách.

Bài, ảnh: Thanh Toàn

kết nối

0FansLike
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

tin mới